Tin công nghệ 185 Lượt xem

Bạn có biết 996 với 007 kiểu Trung Quốc là gì không?

996 và 007 trong văn hóa làm việc của người Trung Quốc

996 là khái niệm mô tả lịch trình từ 9h sáng đến 9h tối, trong suốt 6 ngày một tuần. Đó là 72h làm việc và thường không có thêm thù lao ở các công ty Trung Quốc.

Việc các nhân viên văn phòng Trung Quốc việc quá sức đã trở nên phổ biến từ lâu, theo quan niệm của chủ làm việc thì đây thường xem là dấu hiệu của sự cống hiến và thành công lâu dài cho công ty. Nhưng, nó lại trở thành một vấn đề nhức nhối khi cơn sốt ngành công nghệ nguội đi, kéo theo các đợt sa thải nhân viên lớn.

Hiện nay, rất nhiều công ty khởi nghiệp Trung Quốc gặp khó khăn khi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm từ các tập đoàn lớn đang trên đà suy giảm mạnh.

"996" đã rất nóng từ khi Jack Ma, chủ tịch Tập đoàn thương mại khổng lồ Alibaba lại đề cao văn hóa làm việc này như một tiêu chuẩn vàng
Jack Ma tuyên bố "Để được làm việc theo văn hoá 996 là một ân phúc lớn", tuyên bố này đã nổi lên một làn sóng chỉ trích mạnh từ cộng đồng tuy nhiên cũng có nhiều người lên tiếng ủng hộ.

007, sự điên cuồng trong môi trường làm việc kiểu Trung Quốc:

 


Thông kê số ngày làm việc của dân văn phòng Trung Quốc trong 1 tuần lễ:CEO Richard Liu nếu quan điêm sẽ không áp dụng văn hóa làm việc 996 nhưng nếu bạn làm việc không tập chung sẽ là không còn là anh em với ông nữa.

Tất cả những điều trên đã tạo ra cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng và cả đời thực. Người ta không ngừng nói về những hậu quả của việc cống hiến tận tụy cho tổ chức

Sự lan tỏa mạnh mẽ trong văn hóa làm việc :

Xu hướng làm việc quá sức cũng xuất hiện tại thung lũng Silicone. Những tập đoàn lớn như Alphabet, Google và Facebook đã cung cấp thực phẩm miễn phí để khuyến khích nhân viên làm nhiều giờ hơn, đặc biệt trong giai đoạn ra mắt sản phẩm.

Tuy 996 không giới hạn ở thế giới công nghệ. Song những câu chuyện được kể, cùng với sự chứng thực từ tỷ phú Jack Ma, khiến nó trở nên đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực này.

Vào tháng 3, các lập trình viên Trung Quốc đã thành lập một dự án trên Github để phản đối văn hoá làm việc cực đoan này. Dự án nhanh chóng trở thành chủ đề phổ biến nhất của trang web này với hơn 240.000 dấu sao và yêu thích. Những nhân viên từ Microsoft, công ty mẹ của Github, cũng viết thư ngỏ ủng hộ đồng nghiệp của mình tại Trung Quốc.

Hậu qua là từ năm trở lại đây, một số vụ nhân viên công nghệ đột ngột qua đời đã gây nên sự phẫn nộ trong công chúng. Mặc dù họ có thể chết vì nhiều lý do khác, chứ không hoàn toàn do áp lực công việc.

Bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, bất cứ công ty công nghệ nào khuyến khích - hoặc yêu cầu - nhân viên làm việc theo kiểu 996 mà không có thù lao thích đáng, đều đang vi phạm Luật lao động Trung Quốc. Luật quy định giới hạn làm việc trung bình là 44 giờ một tuần.

Ngoài ra, văn hoá làm việc xây dựng trên “sự tâm huyết” khiến doanh nghiệp khó phát hiện nhân viên “giả vờ”. Khối lượng công việc lớn thường kéo theo sự trì hoãn, nhân viên có thể cố tình kéo dài công việc của mình để hưởng thêm thù lao.

Liệu văn hóa này có ảnh hưởng tới môi trường làm việc tại Việt Nam.

 

Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

 • Hỗ trợ

  Sđt: 0965 613 469

  Chat Chat
 • Hỗ trợ

  Sđt: 0965 613 469

  Chat Chat
 • Hỗ trợ

  Sđt: 094 789 3386

  Chat Chat
 • Hỗ trợ

  Sđt: 094 789 3386

  Chat Chat