TÌM HIỂU WEBSITE LÀ GÌ?

TÌM HIỂU WEBSITE LÀ GÌ? WEBSITE (TRANG WEB – TRANG MẠNG) LÀ MỘT TẬP HỢP CÁC TRANG WEB BAO GỒM VĂN BẢN, HÌNH ẢNH, VIDEO,…

Bài này ANZ sẽ hướng giúp bạn tìm hiểu những khái niệm đầu tiên bạn cần biết về kiến thức website đó chính là tìm hiểu website là gì?

WEBSITE LÀ GÌ?

Website (trang web – trang mạng) là một tập hợp các trang web bao gồm văn bản, hình ảnh, video,… nằm trong một tên miền(domain name) hoặc tên miền phụ(subdomain) trên World Wide Web của Internet. Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP. Trang web được lưu trữ ( web hosting ) trên máy chủ web ( server web )  có thể truy cập thông qua Internet

Tìm hiểu website là gì?

Trang web có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP,.NET, Java, Ruby on Rails…)

Trang web đầu tiên người xem truy cập từ tên miền thường được gọi là trang chủ (homepage), người xem có thể xem các trang khác thông qua các siêu liên kết (hyperlinks)

ĐẶC ĐIỂM TIỆN LỢI CỦA WEBSITE

– Thông tin dễ dàng cập nhật, thay đổi, khách hàng có thể xem thông tin ngay tức khắc, ở bất kỳ nơi nào

– Tiết kiệm chi phí in ấn, gửi bưu điện, fax, thông tin không giới hạn (muốn đăng bao nhiêu thông tin cũng được, không giới hạn số lượng thông tin, hình ảnh…) và không giới hạn phạm vi khu vực sử dụng (toàn thế giới có thể truy cập).

CÁC PHẦN CỦA MỘT WEBSITE

Một website thông thường được chia làm 2 phần:

– Giao diện người dùng (front-end)

Giao diện người dùng là định dạng trang web được trình bày trên màn hình của máy tính của người xem (máy khách) được xem bằng các phần mềm trình duyệt web như Internet Explorer, Firefox,… Tuy nhiên ngày nay người xem có thể xem website từ các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động, PDA,…

Việc trình bày một website phải đảm bảo các yếu tố về thẩm mỹ đẹp, ấn tượng; bố cục đơn giản, dễ hiểu và dễ sử dụng, các chức năng tiện lợi cho người xem. Đặc biệt ngày nay, website trở nên sống động với những hiệu ứng đa dạng của hình ảnh và chữ kết hợp với âm thanh.

– Các chương trình được lập trình để website hoạt động (back-end)

Là phần lập trình của website lưu trữ trên máy chủ (Server). Sự khác nhau ở phần lập trình back-end của website làm phân ra 2 loại website: Website tĩnh và website động.

+ Website tĩnh do lập trình bằng ngôn ngữ HTML theo từng trang như brochure, không có cơ sở dữ liệu và không có công cụ quản lý thông tin trên website.Bạn phải biết kỹ thuật thiết kế trang web (thông thường bằng các phần mềm như FrontPage, Dreamwaver,…) khi muốn thiết kế hoặc cập nhật thông tin của những trang web này.

+ Website động (Dynamic website) là website có cơ sở dữ liệu, được cung cấp công cụ quản lý website (Admin Tool) để có thể cập nhật thông tin thường xuyên, quản lý các thành phần trên website. Loại website này thường được viết bằng các ngôn ngữ lập trình như PHP, Asp.net, JSP, Perl,…, quản trị Cơ sở dữ liệu bằng SQL hoặc MySQL,…

Xem thêm chi tiết tại: Tìm hiểu về website tĩnh và website động

Trước đây, chưa có một bộ tiêu chuẩn nào được định ra cho việc trình bày trang web dẫn đến những khó khăn như sự thiếu tương thích giữa các trình duyệt, không tương thích với các thiết bị truy cập khác không phải máy tính. Chính vì vậy, tổ chức W3C đã xây dựng Dự án chuẩn hóa Web (Web Standard) nhằm thiết lập một số chuẩn chung nhất cho các công nghệ, ngôn ngữ sử dụng trong việc thiết kế Web. Dự báo trong một tương lai gần, website sẽ trở nên thân thiện với người dùng khi có những tương tác tùy biến theo nhu cầu của mỗi người.

Hiện nay một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa trên website chính là việc website có đạt chuẩn W3C hay không. Điều đó phần nào khẳng định độ tin cậy trong quy chuẩn này.

Website đã trở thành một phần không thể thiếu trên mạng lưới Internet và trở thành một công cụ hữu ích cho chiến lược Marketing Online hiện nay nhưng có vẻ nhiều người vẫn còn những băn khoăn có nên thiết kế website cho doanh nghiệp hay không? Và thiết kế website có những lợi ích gì? Bài sau ANZ sẽ bật mí cho bạn những lợi ích khi của website mang lại cho đơn vị đầu tư. Cùng đón xem tại bài sau với nội dung:  Những lợi ích của website mang lại

Từ khóa liên quan:

  • website là gì
  • khái niệm website
  • web là gì
  • homepage là gì
  • code là gì
  • website tĩnh là gì
  • phân loại website
  • tên miền là gì
  • web page là gì

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *