TÙY BIẾN THANH TARKBAR TRÊN WINDOWS 10 HIỆU QUẢ

TÙY BIẾN THANH TARKBAR TRÊN WINDOWS 10 HIỆU QUẢ VỚI NHỮNG ỨNG DỤNG TUYỆT VỚI CŨNG VỚI ĐÓ LÀ NHỮNG TIỆN ÍCH CỰC KỲ ĐỘC ĐÁO MÀ WINDOWS 10 MANG LẠI

Win 10 đã chính thức được cập nhật và đang được rất nhiều người sử dụng bởi những tính năng bổ sung có một không hai Microsoft bổ sung cho phiên bản này. Một tính năng được bạn sử dụng nhiều nhất khi bạn đến với Win 10 cũng như các phiên bản Win khác đó là thanh taskbar. Với phiên bản Windows 10, Microsoft đã có những cải tiến để thanh tác vụ trở nên linh hoạt hơn và dưới đây là những cách tuỳ biến thanh Tarkbar trên Windows 10 hiệu quả cho nhu cầu sử dụng của mình.

Windows 10

Pin các chương trình

Bạn có thể pin (ghim, gài) các chương trình trực tiếp vào thanh tác vụ để truy cập nhanh đến chúng chỉ với một cú kích chuột. Để thực hiện, bạn cần tìm kiếm chương trình mà mình cần ghim vào thanh tác vụ thông qua menu Start mới, sau đó kích chuột phải vào tên chương trình đã tìm được và chọn lệnh Pin to taskbar.

Bạn có thể nhấp chuột trái vào biểu tượng của chương trình để khởi động chương trình, hoặc nhấn giữ chuột trái và kéo thả để thay đổi vị trí của nó trên thanh tác vụ. Khi muốn gỡ bỏ chương trình đó khỏi thanh tác vụ, chỉ cần kích chuột phải lên biểu tượng của chương trình đó rồi chọn lệnh Unpin this program from taskbar.

>> Xem thêm: Cách quản lý tiết kiệm pin trên Win 10 hiệu quả

Thuộc tính Taskbar

Kích chuột phải vào vùng trống trên thanh tác vụ và chọn Properties. Ngay lập tức hộp thoại Taskbar Properties sẽ hiển thị, cho phép bạn tùy chỉnh rất nhiều tính năng có liên quan đến thanh tác vụ theo cách riêng của mình. Trên thực tế, hộp thoại Taskbar Properties trên Windows 10 không có gì mới nếu bạn đã từng sử dụng các phiên bản Windows trước đây, nó cho phép bạn khóa thanh tác vụ, tự động ẩn, sử dụng các biểu tượng nhỏ …

Tìm kiếm trực tiếp

Nếu để ý bạn sẽ thấy trên thanh tác vụ có một hộp tìm kiếm khá lớn được bố trí ở góc trái ngay cạnh nút menu Start mới. Như vậy, khi cần tìm kiếm bất kỳ nội dung nào, chỉ cần nhập vào khung trống này, theo đó công cụ này sẽ giúp bạn tìm kiếm các nội dung trên web, các ứng dụng trên hệ thống, tập tin và cài đặt, truy cập trợ lý cá nhân mới Cortana (nếu được kích hoạt).

Mặc định hộp tìm kiếm này có kích thước khá rộng, nếu muốn thu nhỏ lại hoặc loại bỏ nó hoàn toàn, chỉ cần kích chuột phải vào thanh tác vụ rồi chọn mục Search trong menu hiển thị, từ đây có thể chọn một trong ba lựa chọn hiển thị bao gồm: Hidden nếu muốn ẩn hoàn toàn công cụ tìm kiếm này đi; Show search icon để chỉ đặt duy nhất một biểu tượng kính lúp và khi kích vào nó mới mở rộng ra hoặc giữ nguyên Show search box như mặc định.

Làm cho nó đầy màu sắc

Theo mặc định thanh tác vụ sẽ chỉ có màu đen, nhưng bạn có thể dễ dàng thay đổi màu sắc của nó để trở nên thú vị hơn. Để thực hiện bấm tổ hợp phím Windows+I để kích hoạt ứng dụng Settings. Từ đây kích chọn Personalization và sau đó chọn mục Colors ở cột bên trái.

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng thanh trượt Show color on Start, taskbar and action center được bật. Tiếp theo nếu bạn muốn màu taskbar tương đồng với màu của hình nền thì kích hoạt mục Automatically pick an accent color from my background lên. Nếu bỏ tùy chọn này thì bạn sẽ thấy một hộp thoại màu sắc hiển thị, nơi cho phép bạn chọn màu bất kỳ yêu thích cho thanh tác vụ của mình.

Task View

Để sử dụng Task View rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng hình ba ô chữ nhật nằm bên cạnh ô tìm kiếm ở taskbar. Nhưng nếu muốn bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + Tab để kích hoạt tính năng này. Ngay khi nhấn vào, các cửa sổ nào mà bạn đang chạy sẽ được liệt kê lên màn hình, mà đặc biệt là có luôn cả hình ảnh thu nhỏ để bạn biết và chọn cửa sổ nhanh hơn.

Nhưng với người nào dùng hai màn hình trở lên, khi Task View được kích hoạt sẽ chỉ hiển thị các cửa sổ đang mở trong màn hình nơi bạn click chuột mà thôi.

Kiểm soát âm lượng

Điều khiển âm lượng trên Windows 10 có vẻ hơi rắc rối, nếu muốn trở lại với thanh trượt quen thuộc như chúng ta vẫn thấy trên các phiên bản Windows trước đây chỉ cần bấm tổ hợp phím Windows+R rồi nhập vào từ khoá regedit và nhấn OK. Trong cửa sổ Register Windows xuất hiện, truy cập đến khoá sau: HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindows NTCurrentVersion

Tiếp theo truy cập vào menu Edit > New > Key và đặt tên cho khoá mới là MTCUVC, sau đó truy cập vào menu Edit > New > DWORD (32-bit) Value và đặt tên là EnableMtcUvc. Rồi kích đúp chuột vào DWORD vừa tạo, thay đổi giá trị Value Datathành 0 rồi bấm nút OK, đóng Register Windows và khởi động lại Windows để áp dụng.

Hãy xóa DWORD hoặc thiết lập giá trị Value Data thành 1 nếu bạn muốn khôi phục lại thanh điều khiển âm lượng của hệ thống theo phong cách mới hơn.

Chỉnh sửa Notification Area

Mặc định mỗi khi có thông báo gửi đến bạn sẽ thấy một biểu tượng xuất hiện ở góc phải của thanh tác vụ. Nhưng bạn có thể điều chỉnh các biểu tượng xuất hiện ở đây, để thực hiện kích chuột phải vào một vùng trống trên thanh tác vụ, chọn Properties và sau đó chọn Customize ….

Thao tác này sẽ kích hoạt một cửa sổ mới, nơi cho phép bạn truy cập vào một loạt các tùy chọn. Lưu ý đặc biệt đến hai liên kết ở phía trên, đầu tiên là tuỳ chọn Select which icons appear on the taskbar. Ở đây, bạn có thể thay đổi thiết lập để ẩn hoặc bật các biểu tượng chương trình cụ thể hiển thị dưới thanh tác vụ.

Sau đó quay trở lại và chọn mục Turn system icons on or off. Lúc này các biểu tượng đã tắt sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Tất nhiên, chức năng của nó vẫn còn tồn tại trên hệ thống và có thể truy cập thông qua các cách khác chỉ là chúng không còn đặt biểu tượng trên thanh tác vụ nữa mà thôi.

Ngày và giờ

Nhấp vào biểu tượng Time and date, trên thanh tác vụ sẽ hiển thị một chiếc đồng hồ kỹ thuật số với lịch của tháng đó xuất hiện rất lớn. Nếu bạn muốn trở lại với đồng hồ kim nhỏ hơn, truy cập vào khoá sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionImmersiveShell

Truy cập vào menu Edit > New > DWORD (32-bit) Value rồi đặt tên khoá vừa tạo là UseWin32TrayClockExperience, sau đó kích đúp chuột vào khoá DWORD rồi thay đổi giá trị tại khung Value Data thành 1, rồi bấm nút OK, đóng Register Windows và khởi động lại Windows để áp dụng. Hãy xóa DWORD vừa tạo hoặc thiết lập giá trị Value Data thành 0 nếu muốn quay trở lại với đồng hồ kiểu mới của Windows 10.

Hy vọng với hướng dẫn tùy biến thanh Tarkbar trên Windows 10 trên sẽ giúp bạn sử dụng tốt tất cả những tính năng hữu ích trên Win 10.

Bạn có chia sẻ nào khi sử dụng Win 10 khác không? Hãy chia sẻ để mọi người cùng tham khảo và sử dụng Win 10 một cách hiệu quả nhất

Xem thêm: Cách sử dụng Cortana trên Windows 10 hiệu quả

Xem thêm:

MC tuyệt sắc “thả thính” một câu khiến game thủ đứng ngồi không yên, hứa từ bỏ tất cả nếu không có “nàng”

CĐM tranh cãi nảy lửa về game MOBA “nào đó” định tạo ra ban nhạc K’Group giống y hệt K / DA của LMHT?

Top 10 tựa game ma cà rồng xuất sắc nhất mọi thời đại

Tổng hợp danh sách trai xinh gái đẹp sắp đổ bộ tại miền đất Genshin Impact

Đừng tin Riot, sự thật là nhiều game thủ Việt không thể chơi LMHT: Tốc Chiến vào đúng ngày 27/10

Được người xem donate liên tục, nữ streamer xinh đẹp rũ bỏ hình ảnh ngây thơ, cosplay nữ y tá gợi cảm ngay trên sóng

“Đọ ngực” với đồng nghiệp trên sóng, nữ streamer xinh đẹp bị cấm kênh một ngày, bức xúc vì án phạt vô lý

Đây là dung lượng pin của iPhone 12, người dùng bức xúc “pin không dùng cũng hết mà còn chả cho sạc”

Cố tình ăn mặc gợi cảm rồi lấy lý do “sửa camera” để khoe ngực lộ liễu, nữ streamer xinh đẹp tăng like vù vù nhưng vẫn bị chỉ trích

Game thủ hết hồn với diện mạo mới của Lee Sin trong LMHT: Tốc Chiến, cho rằng giống hệt Tyler1

Tựa game kinh dị Layers of Fear 2 đang miễn phí, anh em đã sẵn sàng cho vai diễn trên con tàu chết chóc?

Người mẹ từng trải qua bi kịch cảnh báo “đừng bao giờ gọi tên con mình khi chúng đang chơi game”

10 mẹo cực hay để chơi Ezreal như Thách Đấu, các ‘one champ’ triệu thông thạo chưa chắc đã biết

Mặc bikini lên sóng rồi diễn cảnh “quằn quại” ở bể bơi, nữ streamer gợi cảm nhận án phạt đắng ngắt, cấm kênh vô thời hạn

Tự làm mờ clip mới của bản thân, bà Tân Vlog bị cộng đồng mạng bóc phốt cố tình che đậy cảnh “ruồi bâu” mất vệ sinh

Genshin Impact ăn bão 1 sao của game thủ Việt, đọc bình luận mà hết hồn và thấy thương nhà phát triển

Game thủ Việt vui sướng vì update Gươm Vô Danh tại Tiền Mùa Giải 2021 – ‘Thời của Master Yi tới rồi’

Bị nghi ngờ hack cheat vòng một, cô nàng hot girl quyết tâm đi chụp X-quang, chứng minh ngực của mình tự nhiên 100%

Cộng đồng phân tích sức mạnh của Top Esports và chỉ ra cơ hội để Suning thắng trận Bán Kết sắp tới

Chỉ trong vòng 24 giờ, fan đã làm hẳn tựa game về Tộc trưởng của mình với nhân vật chính là Độ Mixi

Tươi không cần tưới, streamer Uyên Pu đi đẻ mà dân tình cứ ngỡ là đi chơi

Quyết không lộ mặt nhưng lại chăm chăm khoe vòng một, cô nàng Youtuber thực hiện thử thách cởi áo bằng ngực khiến người xem sốc nặng

Razer DeathAdder V2 Pro – Chuột gaming huyền thoại nay đã được ‘cắt đuôi’, quá đỉnh

NVIDIA Broadcast – Ứng dụng siêu việt hoàn toàn miễn phí gamer nào cũng thích mê

***

Đánh giá bài này